5 อันดับ อุปกรณ์ช่วยต่อสายไฟ


การเลือกอุปกรณ์ที่นำมาเชื่อมต่อสายไฟ นั้นเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

เทปพลาสติคที่ทำหน้าที่เป็นฉนวน ใช้พันสายไฟบริเวณจุดต่อของสายเพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร เทปที่ดีควรเป็นฉนวนที่ดี อ่อน เหนียว และกาวของเทปมีความเหนียวคงทน เมื่อพันสายไฟแล้วแนบกับสายได้ดี ซึ่งทางเรามีให้เลือกหลากหลายประเภทการใช้งาน

ลูกเต๋าต่อสายไฟจะเป็นการต่อสายโดยใช้สกรูบีบอัดสาย แต่เต๋าต่อสายเวลาใช้ไปนานๆจะเจอปัญหาเรื่อง "ตัวเต๋าที่เป็นพลาสติกเสื่อมสภาพเร็ว" กับ "ปัญหาน๊อตคลายตัว" แต่ข้อดีของเต๋าต่อสายคือสะดวดรวดเร็วและติดตั้งง่าย เหมาะสำหรับสายขนาดไม่เกิน 4 ตร.มม.

การต่อสายไฟฟ้าด้วยไวร์นัท (Wire nut) จะต้องใช้วิธีหมุน เพื่อให้ไวร์นัทรัดสายให้แนบชิดกันก่อน เมื่อต่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องใช้เทปพันตรงสายไฟ เนื่องจากปลอกของไวร์นัทเป็นฉนวนอยู่แล้ว ซึ่งจะทำให้จุดต่อสายไฟดังกล่าวลงกราวด์ได้ ซึ่งการต่อสายไฟฟ้าด้วยไวร์นัทนั้น จะนิยมนำมาต่อในกล่องต่อสาย (Junction box) โดยเฉพาะการเดินสายในท่อร้อยสาย ส่วนการใช้เทปพันสาย ซึ่งเทปพันสายนั้นเป็นวัสดุฉนวนไฟฟ้าที่นิยมใช้ทั่วไปนั้น จะมีราคาถูก (ควรเลือกเกรดที่ดี)

ใช้งานง่าย เพียงแค่ถอดและดันสายเข้าไปด้านในขนาดสายสายแข็ง ใส่เข้าไปโดยไม่ก่อให้เกิดการบิดงอ มีความปลอดภัยในการใช้งานและลดความซับซ้อนในการเดินสายไฟ • ลดระยะเวลาการเดินสายไฟได้ถึง 50%

ตัวเชื่อมต่อสายไฟ รุ่นใหม่ เชื่อมต่อสายไฟได้ทุกชนิด เหมาะสำหรับการใช้งานต่อสายไฟต่าง ๆ ต่อง่ายไม่เปลืองเทป ไม่เหนียวเหนอะหนะ เชื่อมต่อง่าย นำกลับมาใช้ใหม่ได้ ปลอดภัย ใช้งานง่าย แม้จะไม่ใช่ช่างมืออาชีพ ทนความร้อนได้สูง มีตั้งแต่ 2 ช่องต่อจนถึง 5 ช่องต่อ และรองรับสาย - สายฝอย สายอ่อน สาย cvv ตั้งแต่ขนาด 0.14 ถึง 4 ตร.มม. - สายฝอยชุบตะกั่ว ตั้งแต่ 0.2 ถึง 4 ตร.มม. (24-12 AWG) รองรับไฟได้ถึง 20A/300V และรองรับอุณภูมิได้สูงมากถึง 85 ° C คุณสมบัติทางไฟฟ้าอุปกรณ์เชื่อมต่อสายไฟไฟฟ้า


แชร์